ไม่มีดาวน์โหลด outlook แบบออฟไลน์ที่อยู่ตามบัญชี (OAB) เมื่อมีการติดตั้งโปรแกรมควบคุมรุ่นเก่า

การแปลบทความ การแปลบทความ
หมายเลขบทความ (Article ID): 2619347 - ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องในบทความนี้
ขยายทั้งหมด | ยุบทั้งหมด

อาการ

ดูเหมือนว่าใน Outlook เมื่อคุณดาวน์โหลดด้วยตนเองในแบบออฟไลน์ที่อยู่ตามบัญชี (OAB), แถบความคืบหน้าที่ปรากฏในกล่องโต้ตอบความคืบหน้าของการส่ง/รับ Outlookจะวาง หรืออาจติดอยู่ในขณะที่การคัดลอกแฟ้มสมุดรายชื่อ การดาวน์โหลดไม่เสร็จสมบูรณ์แล้ว และแฟ้ม OAB ถูกปรับปรุง

นอกจากนี้ ปัญหาเป็นเวิร์กสเตชันหรือเฉพาะของคอมพิวเตอร์

สาเหตุ

ปัญหานี้อาจเกิดขึ้นถ้าเก่า หรือมีการติดตั้งโปรแกรมควบคุมอุปกรณ์ที่ล้าสมัยสำหรับอุปกรณ์ต่อพ่วงแบบไร้สาย ซึ่งรวมถึงโปรแกรมควบคุมแป้นพิมพ์และเมาส์

การแก้ไข

เมื่อต้องการแก้ไขปัญหานี้ เชื่อมต่อของคุณตัวรับสัญญาณแบบไร้สาย และเข้า เยี่ยมชมเว็บไซต์การปรับปรุง Windows Microsoft ดังต่อไปนี้เพื่อตรวจสอบหาการปรับปรุง:

http://update.microsoft.com

ติดตั้งการปรับปรุงที่จะแสดงเป็นการปรับปรุงฮาร์ดแวร์หรือไม่ก็ได้และมีชื่อดังต่อไปนี้:

ตัวกรองข้อมูลที่ป้อนไม่ใช่ผู้ใช้ Microsoft HID

หรือ ติดตั้งซอฟต์แวร์ IntelliPoint หรือ IntelliType ที่ล่าสุด เมื่อต้องการทำเช่นนี้ แวะไปที่เว็บไซต์ของ Microsoft ต่อไปนี้:

http://www.microsoft.com/hardware/downloads

ถ้าคุณกำลังใช้แป้นพิมพ์ของบริษัทอื่นหรือเมาส์แบบ โปรดเยี่ยมชมเว็บไซต์ของผู้ผลิต และดาวน์โหลดโปรแกรมควบคุมอุปกรณ์หรือการปรับปรุงล่าสุดสำหรับอุปกรณ์รุ่นล่าสุด

คุณสมบัติ

หมายเลขบทความ (Article ID): 2619347 - รีวิวครั้งสุดท้าย: 23 กันยายน 2554 - Revision: 1.0
ใช้กับ
  • Microsoft Outlook 2010
  • Microsoft Office Outlook 2007
Keywords: 
kbmt KB2619347 KbMtth
แปลโดยคอมพิวเตอร์
ข้อมูลสำคัญ: บทความนี้แปลโดยซอฟต์แวร์การแปลด้วยคอมพิวเตอร์ของ Microsoft แทนที่จะเป็นนักแปลที่เป็นบุคคล Microsoft มีบทความที่แปลโดยนักแปลและบทความที่แปลด้วยคอมพิวเตอร์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าถึงบทความทั้งหมดในฐานความรู้ของเรา ในภาษาของคุณเอง อย่างไรก็ตาม บทความที่แปลด้วยคอมพิวเตอร์นั้นอาจมีข้อบกพร่อง โดยอาจมีข้อผิดพลาดในคำศัพท์ รูปแบบการใช้ภาษาและไวยากรณ์ เช่นเดียวกับกรณีที่ชาวต่างชาติพูดผิดเมื่อพูดภาษาของคุณ Microsoft ไม่มีส่วนรับผิดชอบต่อความคลาดเคลื่อน ความผิดพลาดหรือความเสียหายที่เกิดจากการแปลเนื้อหาผิดพลาด หรือการใช้บทแปลของลูกค้า และ Microsoft มีการปรับปรุงซอฟต์แวร์การแปลด้วยคอมพิวเตอร์อยู่เป็นประจำ
ต่อไปนี้เป็นฉบับภาษาอังกฤษของบทความนี้:2619347

ให้ข้อเสนอแนะ

 

Contact us for more help

Contact us for more help
Connect with Answer Desk for expert help.
Get more support from smallbusiness.support.microsoft.com