"ไม่มีเซิร์ฟเวอร์การเข้าสู่ระบบจะพร้อมใช้งาน" ข้อผิดพลาดหลังจากการ cloning ตัวควบคุมโดเมน

การแปลบทความ การแปลบทความ
หมายเลขบทความ (Article ID): 2742908 - ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องในบทความนี้
ขยายทั้งหมด | ยุบทั้งหมด

อาการ

คุณใช้การ Virtualized โดเมนคอนโทรลเลอร์ (VDC) cloning คุณลักษณะที่ Windows Server 2012 ที่นำมาใช้ หลังจากที่คุณลอกแบบ VDC แบบใหม่ คุณพยายามเข้าสู่ระบบมีการโต้ตอบ อย่างไรก็ตาม คุณได้รับข้อผิดพลาดต่อไปนี้:
ไม่มีอยู่ในขณะนี้เซิร์ฟเวอร์เข้าสู่ระบบไม่พร้อมให้บริการการร้องขอการเข้าสู่ระบบ

สาเหตุ

ล้มเหลวในกระบวนการ cloning และเซิร์ฟเวอร์ได้เริ่มต้นในไดเรกทอรีเซอร์วิสซ่อมแซมโหมด (DSRM) ไม่มีภาพที่บ่งชี้ที่มีการเริ่มต้นตัวควบคุมโดเมนใน DSRM หน้า Ctrl + Alt + Delete ในการเข้าสู่ระบบของ Windows Server 2012 ได้

การแก้ไข

  1. คลิกที่แป้นลูกศรซ้าย หรือกดแป้น Esc
  2. คลิก ผู้ใช้อื่น.
  3. พิมพ์ชื่อผู้ใช้เป็นดังนี้:
    \administrator
  4. ใส่รหัสผ่านของผู้ใช้ DSRM ที่ถูกตั้งค่าบนตัวควบคุมโดเมนของแหล่งที่มา และที่ใช้ในการลอกแบบคอมพิวเตอร์เครื่องนี้ มีระบุรหัสผ่านนี้ในระหว่างการเลื่อนระดับเดิม โปรดสังเกตว่า รหัสผ่านนี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงในภายหลัง โดยใช้ NTDSUTILEXE
  5. เมื่อคุณเข้าสู่ระบบ เซิร์ฟเวอร์จะแสดง เซฟโหมด ทั้งหมดสี่มุมของหน้าจอ แก้ปัญหาที่ทำให้ไม่สามารถ cloning เอาค่าสถานะเริ่มต้นระบบ DSRM ออก และพยายามลอกแบบตัวควบคุมโดเมนอีกครั้ง

ข้อมูลเพิ่มเติม

ลักษณะการทำงานในการแสดงผลนี้และข้อผิดพลาดจะไม่การ cloning เท่านั้น ลักษณะการทำงานและข้อผิดพลาดนี้จะเท่ากับ DSRM เท่านั้น DSRM โดยเจตนาแต่ได้รับการเรียกใช้เป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการ cloning เพื่อรักษาเครือข่ายและโดเมนจากตัวควบคุมโดเมนที่ซ้ำกัน

โหมดการซ่อมแซมบริการไดเรกทอรีมีเรียกโหมดการคืนค่าบริการไดเรกทอรีในระบบปฏิบัติการ Windows ก่อนหน้านี้

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการตั้งค่าคอนฟิก และการแก้ไขปัญหา VDC พร้อม ด้วยรายละเอียดและคำแนะนำทีละขั้นตอน ไปที่เว็บไซต์ Microsoft ต่อไปนี้:
http://technet.microsoft.com/en-us/library/hh831734.aspx
http://go.microsoft.com/fwlink/p/?LinkId=236370

คุณสมบัติ

หมายเลขบทความ (Article ID): 2742908 - รีวิวครั้งสุดท้าย: 20 กันยายน 2555 - Revision: 1.0
ใช้กับ
  • Windows Server 2012 Datacenter
  • Windows Server 2012 Standard
Keywords: 
kbmt KB2742908 KbMtth
แปลโดยคอมพิวเตอร์
ข้อมูลสำคัญ: บทความนี้แปลโดยซอฟต์แวร์การแปลด้วยคอมพิวเตอร์ของ Microsoft แทนที่จะเป็นนักแปลที่เป็นบุคคล Microsoft มีบทความที่แปลโดยนักแปลและบทความที่แปลด้วยคอมพิวเตอร์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าถึงบทความทั้งหมดในฐานความรู้ของเรา ในภาษาของคุณเอง อย่างไรก็ตาม บทความที่แปลด้วยคอมพิวเตอร์นั้นอาจมีข้อบกพร่อง โดยอาจมีข้อผิดพลาดในคำศัพท์ รูปแบบการใช้ภาษาและไวยากรณ์ เช่นเดียวกับกรณีที่ชาวต่างชาติพูดผิดเมื่อพูดภาษาของคุณ Microsoft ไม่มีส่วนรับผิดชอบต่อความคลาดเคลื่อน ความผิดพลาดหรือความเสียหายที่เกิดจากการแปลเนื้อหาผิดพลาด หรือการใช้บทแปลของลูกค้า และ Microsoft มีการปรับปรุงซอฟต์แวร์การแปลด้วยคอมพิวเตอร์อยู่เป็นประจำ
ต่อไปนี้เป็นฉบับภาษาอังกฤษของบทความนี้:2742908

ให้ข้อเสนอแนะ

 

Contact us for more help

Contact us for more help
Connect with Answer Desk for expert help.
Get more support from smallbusiness.support.microsoft.com