การแก้ไข: เกตเวย์เข้า Unified Forefront 2010 ป้อนลงในการร้องขอ/ลองวน

การแปลบทความ การแปลบทความ
หมายเลขบทความ (Article ID): 2811103 - ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องในบทความนี้
ขยายทั้งหมด | ยุบทั้งหมด

อาการ

พิจารณาสถานการณ์สมมติต่อไปนี้:
  • เว็บเซิร์ฟเวอร์มีการเผยแพร่โดย Microsoft Forefront เป็นหนึ่ง Access เกตเวย์ (UAG) 2010
  • Forefront UAG 2010 ใช้ตั๋ว Kerberos จำกัดการมอบหมาย (KCD) การมอบหมายข้อมูลประจำตัวของผู้ใช้เพื่อเผยแพร่เว็บเซิร์ฟเวอร์
  • บัตรการ KCD ที่ให้ไว้ โดย Forefront UAG 2010 และส่งกลับค่าความผิดพลาด 401 ยอมรับการเผยแพร่เว็บเซิร์ฟเวอร์
ในสถานการณ์นี้ Forefront UAG 2010 ป้อนลงในการร้องขอ/ลองวน นอกจากนี้ มีเงื่อนไขต่อไปนี้อาจเกิดขึ้นสำหรับขั้นตอนการ w3wp.exe Forefront UAG ในระหว่างการร้องขอ/ลองลูป:
  • ปริมาณการใช้หน่วยความจำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว
  • การใช้งาน CPU สูง

สาเหตุ

ปัญหานี้มักมีสาเหตุจากปัญหาที่มีผลต่อการตั้งค่า KCD หรือประเด็นที่มีอยู่ในการเผยแพร่เว็บเซิร์ฟเวอร์

ถ้า Forefront UAG ได้รับรองความถูกต้องผู้ใช้ และได้รับ ticket KCD ไปยังเซิร์ฟเวอร์การเผยแพร่เสร็จเรียบร้อยแล้ว โปรแกรมไม่คาดว่าจะได้รับข้อผิดพลาดทาง 401 จากการเผยแพร่เว็บเซิร์ฟเวอร์ในระหว่างการเจรจา KCD กับเซิร์ฟเวอร์การเผยแพร่ ภายใต้เงื่อนไขเหล่านี้ Forefront UAG พยายามที่จะจัดการกับข้อผิดพลาด 401 โดยการขอรับ ticket KCD ใหม่ และการร้องขอเพื่อการเผยแพร่เว็บเซิร์ฟเวอร์ที่ resubmitting แล้ว ขึ้น กิจกรรมนี้ทำให้การร้องขอ/ลองลูปจะเกิดขึ้น

สิ่งสำคัญ รับการแก้ไขปัญหาการร้องขอ/ลองวนรอบใน Forefront เป็นหนึ่ง Access เกตเวย์ 2010 Service Pack 3 (SP3) Forefront UAG 2010 SP3 ไม่สามารถแก้ไขปัญหาการรับรองความถูกต้องอยู่ภายใต้เนื่องจากที่มีปัญหาเกิดขึ้นใน Forefront UAG ถ้า Forefront UAG ได้รับข้อผิดพลาด 401 ที่ไม่คาดคิดจากการเผยแพร่เว็บเซิร์ฟเวอร์ได้เนื่องจากล้มเหลวในการเจรจา KCD ที่ มีการเผยแพร่เว็บเซิร์ฟเวอร์ 401 ข้อผิดพลาดจะถูกส่งกลับไปยังไคลเอนต์ ไคลเอ็นต์แล้วได้รับพร้อมท์การรับรองความถูกต้อง อย่างไรก็ตาม ไคลเอนต์จะไม่สามารถทำให้เสร็จสมบูรณ์ของการรับรองความถูกต้องเนื่องจากการตัดสินค้าจากคลังอยู่ภายใต้

หมายเหตุดูส่วน "ข้อมูลเพิ่มเติม" สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสาเหตุบางอย่างของความล้มเหลวของการรับรองความถูกต้องที่ไม่คาดคิดในการเผยแพร่เว็บเซิร์ฟเวอร์

การแก้ไข

เมื่อต้องแก้ไขปัญหานี้ ติดตั้งเซอร์วิสแพ็คที่อธิบายไว้ในบทความฐานความรู้ของ Microsoft ต่อไปนี้:

2744025 คำอธิบายของ Forefront เป็นหนึ่ง Access เกตเวย์ 2010 Service Pack ที่ 3

สถานะ

Microsoft ยืนยันว่า ปัญหานี้เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นกับผลิตภัณฑ์ของ Microsoft ที่ระบุไว้ในส่วน "นำไปใช้งาน"

ข้อมูลเพิ่มเติม

ฝ่ายสนับสนุนลูกค้าของ Microsoft ได้บันทึกไว้หลายแห่งปัญหานี้ใน Outlook ที่ใดก็ได้ประกาศสถานการณ์ ปัญหาเกิดจากการรับรองความถูกต้อง KCD ไปยังเซิร์ฟเวอร์การเข้าถึงไคลเอ็นต์ (CAS) ล้มเหลวสำหรับ RPC ผ่าน HTTP ปริมาณการใช้งานในกรณีเหล่านี้ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับปัญหาคล้ายกัน ให้คลิกหมายเลขบทความต่อไปนี้เพื่อดูบทความในฐานความรู้ของ Microsoft:

2545850 ผู้ใช้ไม่สามารถเข้าถึงเว็บไซต์ที่โฮสต์การ IIS หลังจากที่มีเปลี่ยนรหัสผ่านคอมพิวเตอร์ของเซิร์ฟเวอร์ ใน Windows 7 หรือ ใน Windows Server 2008 R2
บันทึกย่อ
  • ควรติดตั้งโปรแกรมแก้ไขด่วนที่ระบุไว้ใน 2545850 กิโลไบต์บน CAS ไม่ได้อยู่บนเซิร์ฟเวอร์ Forefront UAG
  • เมื่อต้องการแก้ไขปัญหานี้ได้โดยไม่ต้องติดตั้งโปรแกรมแก้ไขด่วน 2545850 Start CAS วิธีแก้ปัญหานี้จะยังคงมีผลจนกว่าถึงเวลาถัดไปที่พบปัญหานี้
เว็บเซิร์ฟเวอร์ยังสามารถกลับมีข้อผิดพลาด 401 เนื่องจากปัญหาที่มีสิทธิ์ หรือถ้า KCD จะไม่ตั้งอย่างถูกต้อง ตัวอย่างเช่น การบริการหลักชื่อ (SPN) ที่มอบ Forefront UAG อาจไม่สามารถลงทะเบียนกับบัญชีเป้าหมายเว็บเซิร์ฟเวอร์หรือบัญชีผู้ใช้บริการกระบวนการ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการตั้งค่าการมอบหมายจำกัดของ Kerberos ไปที่เว็บไซต์ Microsoft TechNet ต่อไปนี้:

ข้อมูลอ้างอิง

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับคำศัพท์ของการปรับปรุงซอฟต์แวร์ ให้คลิกหมายเลขบทความต่อไปนี้เพื่อดูบทความในฐานความรู้ของ Microsoft

824684 คำอธิบายเกี่ยวกับคำศัพท์เฉพาะทางมาตรฐานที่ใช้เพื่ออธิบายชุดปรับปรุงซอฟต์แวร์ของ Microsoft

คุณสมบัติ

หมายเลขบทความ (Article ID): 2811103 - รีวิวครั้งสุดท้าย: 21 กุมภาพันธ์ 2556 - Revision: 3.0
ใช้กับ
Keywords: 
kbqfe kbfix kbexpertiseinter kbsurveynew kbbug kbmt KB2811103 KbMtth
แปลโดยคอมพิวเตอร์
ข้อมูลสำคัญ: บทความนี้แปลโดยซอฟต์แวร์การแปลด้วยคอมพิวเตอร์ของ Microsoft แทนที่จะเป็นนักแปลที่เป็นบุคคล Microsoft มีบทความที่แปลโดยนักแปลและบทความที่แปลด้วยคอมพิวเตอร์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าถึงบทความทั้งหมดในฐานความรู้ของเรา ในภาษาของคุณเอง อย่างไรก็ตาม บทความที่แปลด้วยคอมพิวเตอร์นั้นอาจมีข้อบกพร่อง โดยอาจมีข้อผิดพลาดในคำศัพท์ รูปแบบการใช้ภาษาและไวยากรณ์ เช่นเดียวกับกรณีที่ชาวต่างชาติพูดผิดเมื่อพูดภาษาของคุณ Microsoft ไม่มีส่วนรับผิดชอบต่อความคลาดเคลื่อน ความผิดพลาดหรือความเสียหายที่เกิดจากการแปลเนื้อหาผิดพลาด หรือการใช้บทแปลของลูกค้า และ Microsoft มีการปรับปรุงซอฟต์แวร์การแปลด้วยคอมพิวเตอร์อยู่เป็นประจำ
ต่อไปนี้เป็นฉบับภาษาอังกฤษของบทความนี้:2811103

ให้ข้อเสนอแนะ

 

Contact us for more help

Contact us for more help
Connect with Answer Desk for expert help.
Get more support from smallbusiness.support.microsoft.com