วิธีการใช้ยูทิลิตี Backup เพื่อสำรองแฟ้มและโฟลเดอร์ใน Windows XP Home Edition

การแปลบทความ การแปลบทความ
หมายเลขบทความ (Article ID): 308422 - ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องในบทความนี้

เมื่อต้องการรับการปรับปรุงความปลอดภัยสำหรับ Windows ต่อไป ตรวจสอบให้แน่ใจว่า คุณกำลังเรียกใช้ Windows XP พร้อม Service Pack 3 (SP3) สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม อ้างอิงถึงเว็บไซต์นี้ของ Microsoft: จะต้องสิ้นสุดการสนับสนุนสำหรับ Windows บางรุ่น

ขยายทั้งหมด | ยุบทั้งหมด

เนื้อหาบนหน้านี้

สรุป

บทความนี้อธิบายวิธีการใช้ยูทิลิตี Backup เพื่อสำรองแฟ้มและโฟลเดอร์บนคอมพิวเตอร์ที่กำลังเรียกใช้ Windows XP Home Edition ถึงแม้ว่าโปรแกรมอรรถประโยชน์การสำรองข้อมูลจะรวมอยู่กับการติดตั้งเริ่มต้นของ Windows XP จะไม่รวมอยู่โดยอัตโนมัติ ด้วยการติดตั้งเริ่มต้นของ Windows XP Home Edition ดังนั้น การใช้โปรแกรมอรรถประโยชน์การสำรองข้อมูล คุณต้องติดตั้งดังกล่าว

นอกจากนี้คุณยังสามารถดูวิดีโอที่รวมอยู่ในบทความนี้สำหรับการสาธิตวิธีการสำรองข้อมูลแฟ้มและโฟลเดอร์บนคอมพิวเตอร์ของคุณ เมื่อต้องดูวิดีโอ ดูส่วน "ข้อมูลเพิ่มเติม"

บทความนี้เหมาะกับผู้ใช้คอมพิวเตอร์ระดับเริ่มต้นถึงระดับกลาง

คุณอาจพบว่าจะง่ายต่อการทำตามขั้นตอนต่าง ๆ ถ้าคุณพิมพ์บทความนี้ก่อน

วิธีการติดตั้งอรรถประโยชน์การสำรอง

ก่อนที่คุณสามารถสำรองข้อมูลที่สำคัญบนคอมพิวเตอร์ของคุณ คุณต้องติดตั้งโปรแกรมอรรถประโยชน์การสำรองข้อมูล โปรแกรมอรรถประโยชน์การสำรองข้อมูลจะรวมอยู่ใน Windows XP Home Edition ซี

หมายเหตุ ถ้าติดตั้งบนคอมพิวเตอร์ของคุณ Windows XP Home Edition และคุณไม่มีซีดี Windows XP ต้นฉบับ ติดต่อผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ หรือเยี่ยมชมเว็บไซต์ของผู้ผลิตสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม นอกจากนี้คุณยังสามารถใช้ซอฟต์แวร์การสำรองข้อมูลที่คุณซื้อแยกต่างหาก

การติดตั้งยูทิลิตี Backup จากซีดี Windows XP:
 1. ใส่ซีดี Windows XP ลงในไดรฟ์ซีดีหรือไดรฟ์ดีวีดีของคอมพิวเตอร์
 2. คลิก จบการทำงาน.
 3. ค้นหานี้ CDDrive: \ValueAdd\Msft\Ntbackup โฟลเดอร์บนซีดี
 4. คลิกสองครั้ง Ntbackup.msi เมื่อต้องการติดตั้งอรรถประโยชน์การสำรองข้อมูล
 5. เมื่อการสำรองข้อมูลหรือคืนค่าตัวช่วยสร้างพร้อมท์คุณ คลิก เสร็จสิ้น.
 6. เอา Windows XP ซี
หลังจากที่คุณได้ติดตั้งโปรแกรมอรรถประโยชน์การสำรองข้อมูล คุณก็พร้อมที่จะสำรองข้อมูลสำคัญของคุณ

วิธีการสำรองข้อมูลแฟ้มและโฟลเดอร์

การสำรองข้อมูลแฟ้มและโฟลเดอร์ของคุณ ให้ทำตามขั้นตอนเหล่านี้:

หมายเหตุ เมื่อต้องสำรองข้อมูลแฟ้มและโฟลเดอร์ คุณต้องเข้าสู่คอมพิวเตอร์ เป็นผู้ดูแลระบบ หรือ เป็นผู้ใช้ที่เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มผู้ดูแล การตรวจสอบว่า คุณเข้าสู่ Windows โดยใช้บัญชีผู้ใช้ที่เป็นผู้ดูแลระบบคอมพิวเตอร์ แวะไปที่เว็บไซต์ต่อไปนี้ของ Microsoft:
http://support.microsoft.com/gp/admin
หมายเหตุ ขั้นตอนต่อไปนี้อธิบายวิธีการใช้ยูทิลิตี Backup เพื่อสำรองแฟ้มและโฟลเดอร์ของคุณด้วยตนเอง คุณสามารถใช้การสำรองข้อมูลและคืนค่าตัวช่วยสร้างการสำรองข้อมูลแฟ้มและโฟลเดอร์ของคุณ อย่างไรก็ตาม ขั้นตอนจะแตกต่างเล็กน้อยจากที่ระบุไว้ในส่วนต่อไปนี้

ขั้นตอนที่ 1: เริ่มต้นอรรถประโยชน์การสำรอง

 1. คลิก เริ่มแล้ว คลิก เรียกใช้.
 2. ชนิด ntbackup.exe ในการ เปิด กล่อง และจากนั้นคลิก ตกลง.

  หมายเหตุ ถ้าคุณได้รับข้อความแสดงข้อผิดพลาดต่อไปนี้ โปรดตรวจสอบให้แน่ใจว่า คุณได้ตามขั้นตอนในส่วน "วิธีการติดตั้งอรรถประโยชน์การสำรอง" ได้อย่างถูกต้อง:
  Windows ไม่พบ 'ntbackup.exe'

ขั้นตอนที่ 2: เลือกรายการที่จะสำรองข้อมูล และเลือกตำแหน่งที่ตั้งสำหรับแฟ้มสำรอง

 1. คลิก โหมดขั้นสูง.

  หมายเหตุ ถ้าการสำรองข้อมูลและตัวช่วยสร้างการคืนค่าเริ่มต้น โปรแกรมอรรถประโยชน์การทำงานในโหมดตัวช่วยสร้าง การยกเลิกเลือกนั้น เริ่มต้นในโหมดตัวช่วยสร้างเสมอ กล่องกาเครื่องหมาย และจากนั้น เริ่มการทำงานของโปรแกรมอรรถประโยชน์การสำรองข้อมูล ถ้าคุณดำเนินการใช้การสำรองข้อมูลและคืนค่าตัวช่วยสร้าง ขั้นตอนจะแตกต่างเล็กน้อยจากที่ระบุไว้ในส่วนต่อไปนี้
 2. คลิก การสำรองข้อมูล แท็บ
 3. ในการ งาน เมนู คลิก ใหม่.
 4. เลือกกล่องกาเครื่องหมายถัดจากไดรฟ์ที่คุณต้องการสำรองข้อมูล ถ้าคุณเลือกเฉพาะบางแฟ้มหรือโฟลเดอร์ ขยายไดรฟ์ที่แฟ้มหรือโฟลเดอร์เหล่านี้อยู่ จากนั้น เลือกกล่องกาเครื่องหมาย สำหรับแฟ้ม หรือโฟลเดอร์ที่คุณต้องการสำรองข้อมูล
 5. เลือก สถานะของระบบ กล่องกาเครื่องหมายที่อยู่ภายใต้ คอมพิวเตอร์ของฉัน ในบานหน้าต่างนำทาง

  หมายเหตุ ถ้าคุณต้องการสำรองข้อมูลการตั้งค่าระบบและแฟ้มข้อมูล สำรองข้อมูลทั้งหมดบนคอมพิวเตอร์ของคุณและข้อมูลสถานะของระบบ ข้อมูลสถานะของระบบประกอบด้วยรีจิสทรี ฐานข้อมูลการลงทะเบียนคลาส COM + แฟ้มที่อยู่ภายใต้การ ป้องกันแฟ้มของ Windows แฟ้มการบูต และแฟ้มระบบอื่น ๆ
 6. ถ้าการ ปลายทางการสำรองข้อมูล รายการที่มีอยู่ คลิปลายทางการสำรองข้อมูลที่คุณต้องการใช้

  หมายเหตุ ถ้าคุณเลือก แฟ้ม ในขั้นตอนนี้ ให้พิมพ์เส้นทางและชื่อเต็มที่คุณต้องการสำรองข้อมูลในการ สำรองข้อมูลสื่อหรือชื่อแฟ้ม กล่อง

  คุณสามารถระบุการแชร์เครือข่ายเป็นปลายทางสำหรับแฟ้มสำรอง โดยทั่วไป แฟ้มข้อมูลสำรองมีนามสกุล.bkf อย่างไรก็ตาม คุณสามารถใช้นามสกุลของชื่อแฟ้มใด ๆ ที่คุณต้องการ

ขั้นตอนที่ 3: เริ่มการสำรองข้อมูล

 1. คลิก เริ่มการสำรองข้อมูล เมื่อต้องเปิดตัว ข้อมูลงานสำรองข้อมูล กล่องโต้ตอบ
 2. ภายใต้ ถ้าสื่อการสำรองข้อมูลที่ประกอบด้วยอยู่แล้วทำอย่างใดอย่างหนึ่งต่อไปนี้:
  • ถ้าคุณต้องการผนวกแฟ้มสำรองข้อมูลนี้ไปยังแฟ้มสำรองข้อมูลก่อนหน้านี้ ผนวกการสำรองข้อมูลนี้ไปยังสื่อ. ตัวเลือกนี้เพิ่มการสำรองข้อมูลใหม่ไปยังแฟ้มสำรองข้อมูลที่มีอยู่เพื่อให้คุณสามารถเก็บรักษาสำเนาสำรองก่อนหน้านี้ทั้งหมดในแฟ้มหนึ่ง ตัวเลือกนี้มีประโยชน์ถ้าคุณต้องการคืนค่าการสำรองข้อมูลจากวันระบุ โปรดทราบว่า ขนาดของแฟ้มสำรองจะเพิ่มขึ้น ด้วยการสำรองข้อมูลใหม่แต่ละครั้ง คุณอาจต้องการตรวจสอบขนาดของแฟ้มเพื่อให้แน่ใจว่า คุณได้กรอกข้อมูลฮาร์ดดิสก์ของคุณเมื่อเวลาผ่านไป ถ้าแฟ้มมีขนาดใหญ่เกินไป คุณอาจพิจารณาการบันทึกแฟ้มไปยังฮาร์ดดิสก์ภายนอก หรือ ถ้าคุณมีความกังวลเกี่ยวกับแฟ้มโดยใช้พื้นที่ฮาร์ดดิสก์มากเกินไป เลือก แทนข้อมูลบนสื่อ ด้วยการสำรองข้อมูลนี้ แทน
  • ถ้าคุณต้องการเขียนทับแฟ้มสำรองข้อมูลก่อนหน้านี้กับแฟ้มสำรองข้อมูลนี้ แทนข้อมูลบนสื่อ ด้วยการสำรองข้อมูลนี้. ตัวเลือกนี้มีประโยชน์ถ้าคุณต้องการเก็บรักษาข้อมูลสำรองปัจจุบันเท่านั้น และไม่สนใจการเก็บสำรองข้อมูลก่อนหน้านี้ หรือ ใช้ตัวเลือกนี้ถ้าคุณมีความกังวลเกี่ยวกับไฟล์ใช้พื้นที่ฮาร์ดดิสก์มากเกินไปบนคอมพิวเตอร์ของคุณ
 3. คลิก ขั้นสูง.
 4. เลือก ตรวจสอบข้อมูลหลังการสำรองข้อมูล กล่องกาเครื่องหมาย
 5. ในการ ชนิดการสำรองข้อมูล กล่อง คลิกชนิดของการสำรองข้อมูลที่คุณต้องการสร้าง สำหรับคำอธิบายของแต่ละชนิดการสำรองข้อมูล คลิก ชนิดการสำรองข้อมูลและคำอธิบายปรากฏภายใต้ "คำอธิบาย" คุณสามารถเลือกใด ๆ ของชนิดการสำรองข้อมูลต่อไปนี้:
  • ปกติ
  • คัดลอก
  • ส่วนเพิ่ม
  • Differential
  • ประจำวัน
 6. คลิก ตกลงแล้ว คลิก เริ่มการสำรองข้อมูล. A ความคืบหน้าการสำรองข้อมูล แสดงกล่องโต้ตอบ และการสำรองข้อมูลเริ่มต้น

ขั้นตอนที่ 4: ออกจากโปรแกรมอรรถประโยชน์การสำรองข้อมูล

 1. เมื่อการสำรองข้อมูลเสร็จสมบูรณ์แล้ว คลิก ปิด.
 2. ในการ งาน เมนู คลิก จบการทำงาน.

ขั้นตอนถัดไป

ถ้าขั้นตอนเหล่านี้ไม่ทำงาน หรือคุณมีปัญหาในระหว่างการสำรองข้อมูล คุณสามารถใช้ลูกค้าสนับสนุนบริการเว็บไซต์ของ Microsoft เพื่อค้นหาการแก้ไขปัญหาของคุณ นอกจากนี้คุณยังสามารถเยี่ยมชมเว็บไซต์นี้เพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการสำรองข้อมูลสำคัญของคุณบนคอมพิวเตอร์ของคุณ บริการบางอย่างที่ให้ Microsoft ลูกค้าสนับสนุนบริการเว็บไซต์รวมถึงต่อไปนี้: ถ้าคุณไม่พบวิธีใช้ที่คุณกำลังค้นหาผ่านทาง Microsoft ลูกค้าสนับสนุนบริการเว็บไซต์ คุณอาจต้องติดต่อฝ่ายสนับสนุน:
http://support.microsoft.com/contactus/

ข้อมูลเพิ่มเติม

ดูวิดีโอเกี่ยวกับวิธีการใช้อรรถประโยชน์การสำรอง

วิดีโอต่อไปนี้แสดงขั้นตอนการสำรองข้อมูล เมื่อต้องดูวิดีโอนี้ คลิกปุ่มเล่น

หมายเหตุ เมื่อต้องดูวิดีโอ คุณต้องมี Microsoft Windows Media Player 7.0 หรือรุ่นที่ใหม่กว่าติดตั้งบนคอมพิวเตอร์ของคุณ การขอรับรุ่นล่าสุดของ Windows Media player แวะไปที่เว็บไซต์ต่อไปนี้ของ Microsoft:
http://www.microsoft.com/windows/windowsmedia/download/AllDownloads.aspx

คุณสมบัติ

หมายเลขบทความ (Article ID): 308422 - รีวิวครั้งสุดท้าย: 10 ธันวาคม 2555 - Revision: 2.0
ใช้กับ
 • Microsoft Windows XP Home Edition
Keywords: 
kbexpertisebeginner kbceip kbarttypeshowme kbhowtomaster kbmt KB308422 KbMtth
แปลโดยคอมพิวเตอร์
ข้อมูลสำคัญ: บทความนี้แปลโดยซอฟต์แวร์การแปลด้วยคอมพิวเตอร์ของ Microsoft แทนที่จะเป็นนักแปลที่เป็นบุคคล Microsoft มีบทความที่แปลโดยนักแปลและบทความที่แปลด้วยคอมพิวเตอร์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าถึงบทความทั้งหมดในฐานความรู้ของเรา ในภาษาของคุณเอง อย่างไรก็ตาม บทความที่แปลด้วยคอมพิวเตอร์นั้นอาจมีข้อบกพร่อง โดยอาจมีข้อผิดพลาดในคำศัพท์ รูปแบบการใช้ภาษาและไวยากรณ์ เช่นเดียวกับกรณีที่ชาวต่างชาติพูดผิดเมื่อพูดภาษาของคุณ Microsoft ไม่มีส่วนรับผิดชอบต่อความคลาดเคลื่อน ความผิดพลาดหรือความเสียหายที่เกิดจากการแปลเนื้อหาผิดพลาด หรือการใช้บทแปลของลูกค้า และ Microsoft มีการปรับปรุงซอฟต์แวร์การแปลด้วยคอมพิวเตอร์อยู่เป็นประจำ
ต่อไปนี้เป็นฉบับภาษาอังกฤษของบทความนี้:308422

ให้ข้อเสนอแนะ

 

Contact us for more help

Contact us for more help
Connect with Answer Desk for expert help.
Get more support from smallbusiness.support.microsoft.com