ข้อมูลสูญหายที่เกิดขึ้นหลังจากที่คุณติดตั้ง ซ่อมแซม หรือการปรับรุ่น Windows XP

การแปลบทความ การแปลบทความ
หมายเลขบทความ (Article ID): 312368 - ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องในบทความนี้
หมายเหตุ: ข้อมูลในบทความนี้ใช้เฉพาะกับคอมพิวเตอร์กับ Windows XP ที่ติดตั้งไว้แล้ว โดยผู้ผลิตคอมพิวเตอร์
ขยายทั้งหมด | ยุบทั้งหมด

อาการ

คุณอาจสูญเสียข้อมูลที่เก็บอยู่ในโฟลเดอร์ผู้ใช้ทั้งหมด และคุณอาจสูญเสียแม่แบบโปรแกรมเริ่มต้นและการตั้งค่าที่เก็บอยู่ในโฟลเดอร์ผู้ใช้เริ่มต้นหลังจากที่คุณติดตั้งใหม่ ซ่อมแซม หรือการปรับรุ่น Windows XP นอกจากนี้ ทางลัดไปยังเมนูรีสตาร์ทรายการในการเริ่มต้นกลุ่ม และเอกสาร รูปภาพ หรือแฟ้มเพลงซึ่งถูกเก็บไว้ในโฟลเดอร์เอกสารที่ใช้ร่วมกันอาจหายไป

ปัญหานี้อาจเกิดขึ้นได้หลังจากที่คุณดำเนินการใด ๆ ต่อไปนี้บนคอมพิวเตอร์ที่มี Windows XP ที่ติดตั้งไว้แล้ว โดยผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ (หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่ามีผู้ผลิตอุปกรณ์ดั้งเดิม หรือ OEM):
 • คุณติดตั้ง Windows XP ในโฟลเดอร์เดียวกัน โดยการคลิกที่การปรับรุ่น (แนะนำ)หลังจากที่คุณเรียกใช้ Winnt32.exe หรือคลิกการเชื่อมโยงติดตั้ง Windows XPบนหน้าจอ "ยินดีต้อนรับสู่การ Microsoft Windows XP" ที่ปรากฏขึ้นเมื่อคุณใส่ซีดีรอม Windows XP ใหม่ นี้ยังเรียกว่าการดำเนินการปรับรุ่นแบบแทนที่หรือการติดตั้งอัป
 • คุณซ่อมแซม Windows XP โดยเริ่มต้นคอมพิวเตอร์จากซีดีรอม Windows XP การกด ENTER เมื่อต้องตั้งค่า Windows XP แล้ว กด R เพื่อซ่อมแซมการติดตั้งที่เลือก
 • คุณปรับรุ่นการติดตั้ง Windows XP Home Edition ที่ติดตั้ง โดยผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ของคุณไปเป็นรุ่นวางจำหน่ายของ Windows XP Professional

สาเหตุ

ลักษณะการทำงานนี้อาจเกิดขึ้นได้ถ้าแฟ้ม Undo_guimode.txt มีอยู่ในโฟลเดอร์ Windows\System32 บนฮาร์ดดิสก์ในเครื่องคอมพิวเตอร์กับ Windows XP ที่ติดตั้ง โดยผู้ผลิตคอมพิวเตอร์เมื่อคุณดำเนินการใด ๆ ของการดำเนินการที่ระบุไว้ในส่วน "อาการ" ของบทความนี้ แฟ้ม Undo_guimode.txt ถูกสร้างขึ้น โดยตัวช่วยสร้างที่เรียกใช้เมื่อคุณเริ่มระบบคอมพิวเตอร์ที่มี Windows XP ที่ติดตั้งไว้แล้ว โดยผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ก่อน

หมายเหตุ แฟ้ม Undo_guimode.txt ถูกสร้างขึ้น โดย OEM ออกครั้งแรก (OOBE) เมื่อไม่ควร แฟ้มนี้ควรใช้ โดยโปรแกรมติดตั้งโหมด GUI เท่านั้นเมื่อมีการตั้งค่าเริ่มต้นใหม่ หลังจากที่ OOBE สร้างแฟ้มนี้ เมื่อทำการติดตั้งการปรับรุ่น นั้นเห็นแฟ้มนี้ และเห็นว่า จะเป็นการตั้งค่าการเริ่มระบบใหม่ และลบส่วนกำหนดค่าที่ระบุไว้ก่อนหน้าในบทความนี้

การแก้ไข

เมื่อต้องแก้ไขปัญหานี้ ขอรับ service pack ล่าสุดสำหรับ Windows XP สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม ให้คลิกหมายเลขบทความต่อไปนี้เพื่อดูบทความในการ Microsoft Knowledge Base:
322389 วิธีการขอรับ service pack ล่าสุดของ Windows XP
เมื่อต้องแก้ไขปัญหานี้ คืนค่าข้อมูลที่ขาดหายไปและทางลัดของโปรแกรมจากการสำรองข้อมูล

เมื่อต้องป้องกันไม่ให้ปัญหานี้เกิดขึ้น โปรดดูบทความฐานความรู้ของ Microsoft ต่อไปนี้:
312369 คุณอาจสูญเสียข้อมูลหรือการตั้งค่าโปรแกรมหลังจากการติดตั้ง ซ่อมแซม หรือการ Upgrading Windows XP
การปรับปรุงไป Preinstall ชุด OEM (OPK) ที่แก้ไขปัญหานี้ได้ถูกกระจายไปที่บริษัทผู้ผลิตคอมพิวเตอร์

โปรแกรมปรับปรุงนี้จะพร้อมใช้งานจากฝ่ายบริการสนับสนุนผลิตภัณฑ์ของ Microsoft

ข้อมูลโปรแกรมแก้ไขด่วน

มีโปรแกรมแก้ไขด่วนที่ได้รับการสนับสนุนจาก Microsoft อย่างไรก็ตาม โปรแกรมแก้ไขด่วนนี้มุ่งหวังเพื่อการแก้ไขปัญหาที่อธิบายไว้ในบทความนี้เท่านั้น ใช้ hotfix นี้เฉพาะกับระบบที่พบปัญหานี้ โปรแกรมแก้ไขด่วนนี้อาจได้รับการทดสอบเพิ่มเติม ดังนั้นถ้าคุณได้รับผลกระทบไม่รุนแรงจากปัญหานี้ เราขอแนะนำให้คุณรอการปรับปรุงซอฟต์แวร์รุ่นถัดไปที่รวมโปรแกรมแก้ไขด่วนนี้ไว้ด้วย

หากโปรแกรมแก้ไขด่วนพร้อมสำหรับการดาวน์โหลด จะมีข้อความ "โปรแกรมแก้ไขด่วนพร้อมให้ดาวน์โหลด" อยู่ด้านบนของบทความ Knowledge Base นี้ หากส่วนนี้ไม่ปรากฏขึ้น ติดต่อบริการลูกค้าของ Microsoft และวิธีการขอรับโปรแกรมแก้ไขด่วน

หมายเหตุ หากเกิดปัญหาอื่น ๆ หรือต้องทำการแก้ไขปัญหาใด ๆ คุณอาจต้องสร้างการร้องขอบริการแยกต่างหาก จ่ายในการสนับสนุนปกติจะนำไปใช้กับคำถามเพิ่มเติมและการตัดสินค้าจากคลังที่ไม่สามารถจัดสำหรับโปรแกรมแก้ไขด่วนนี้เฉพาะ สำหรับรายชื่อทั้งหมด ของหมายเลขโทรศัพท์ของบริการลูกค้าของ Microsoft และการสนับสนุน หรือเมื่อ ต้องสร้างการร้องขอบริการแยกต่างหาก แวะไปที่เว็บไซต์ต่อไปนี้ของ Microsoft:
http://support.microsoft.com/contactus/?ws=support
หมายเหตุ แบบฟอร์ม "ดาวน์โหลดโปรแกรมแก้ไขด่วนพร้อมใช้งาน" แสดงภาษาโปรแกรมแก้ไขด่วนจะพร้อมใช้งาน ถ้าคุณไม่เห็นภาษาของคุณ อาจเป็น เพราะโปรแกรมแก้ไขด่วนไม่พร้อมใช้งานสำหรับภาษานั้น

แฟ้มข้อมูล

เวอร์ชันภาษาอังกฤษของโปรแกรมแก้ไขนี้ควรมีแอตทริบิวต์ของแฟ้มต่อไปนี้ หรือใหม่กว่า:
  Date    Time  Version   Size   File name
  -----------------------------------------------------
  08-11-2001 09:12 5.1.2600.19 927,232 Syssetup.dll
				

ข้อมูลเพิ่มเติม

สำหรับโปรแกรมแก้ไขด่วนนี้จะทำงานได้อย่างถูกต้องในสภาพแวดล้อมในการติดตั้งพร้อมเครื่อง OEM คุณต้อง slipstream โปรแกรมแก้ไขด่วนลงในไดเรกทอรีแหล่งการติดตั้ง (i386) ก่อนที่คุณติดตั้งระบบปฏิบัติการ ถ้าคุณไม่ทำเช่นนี้ รุ่นต้นฉบับของแฟ้ม Syssetup.dll สร้างแฟ้ม \Windows\System32\Undo_GUImode.txt และคุณพบอาการที่อธิบายไว้ในตอนต้นของบทความนี้

เมื่อต้อง slipstream โปรแกรมแก้ไขด่วนลงในไดเรกทอรีการติดตั้งแหล่งที่มา ใช้ขั้นตอนต่อไปนี้:
 1. เปลี่ยนชื่อแพคเกจโปรแกรมแก้ไขด่วนนี้ไปยังชื่อแฟ้มที่ใช้รูปแบบ 8.3

  เมื่อต้องทำเช่นนี้ ให้พิมพ์บรรทัดต่อไปนี้บนหน้าจอพร้อมรับคำสั่ง ที่ q###### Q-หมายเลขของบทความ Knowledge Base ที่มี เกี่ยวข้องกับโปรแกรมแก้ไขด่วน และกด ENTER:
  ren q######_wxp_spx_x86_enu.exe q######.exe
  หมายเหตุ: คุณต้องเปลี่ยนชื่อแฟ้มโปรแกรมแก้ไขด่วนนี้ได้เนื่องจากติดตั้ง Windows XP ไม่รู้จักชื่อแฟ้มแบบยาว
 2. ทำให้ไดเรกทอรีชั่วคราวเพื่อจัดเก็บเนื้อหาของแตก แพคเกจโปรแกรมแก้ไขด่วน

  เมื่อต้องทำเช่นนี้ ให้พิมพ์บรรทัดต่อไปนี้บนหน้าจอพร้อมรับคำสั่ง ที่ q###### คือชื่อของแพคเกจโปรแกรมแก้ไขด่วน แล้ว กด ENTER
  md c:\q######
 3. แยกแฟ้มออกจากแพคเกจโปรแกรมแก้ไขด่วนนี้ เมื่อต้องทำเช่นนี้ ให้พิมพ์บรรทัดต่อไปนี้บนหน้าจอพร้อมรับคำสั่ง ที่ q###### คือชื่อของแพคเกจโปรแกรมแก้ไขด่วน แล้ว กด ENTER
  q######.exe /x
 4. เมื่อคุณได้รับพร้อมท์สำหรับโฟลเดอร์ที่คุณต้องการแยกตัว แฟ้ม พิมพ์บรรทัดต่อไปนี้ และกด ENTER:
  c:\q######
 5. ใช้ตัวแก้ไขข้อความเช่น Notepad เพื่อเปิดตัว แฟ้ม \Opktools\Lang\ENU\SKU\Pro\x86\i386\Dosnet.inf
 6. ในไฟล์ Dosnet.inf เพิ่มบรรทัดต่อไปนี้ และจากนั้น ให้บันทึก และ ปิดแฟ้ม
  [OptionalSrcDirs]
  svcpack
 7. ในโฟลเดอร์ i386 ลบแฟ้ม Svcpack.in_ และลบใด ๆ แฟ้มต้นฉบับที่จะถูกแทนที่ ด้วยแฟ้มในโปรแกรมแก้ไขด่วน
 8. การคัดลอกแฟ้มแทนที่จากไปยังโฟลเดอร์ชั่วคราวโปรแกรมการแก้ไขด่วนนี้ โฟลเดอร์ i386 เมื่อต้องทำเช่นนี้ ให้พิมพ์บรรทัดต่อไปนี้บนหน้าจอพร้อมรับคำสั่ง ที่ q###### คือชื่อของแพคเกจโปรแกรมแก้ไขด่วน แล้ว กด ENTER:
  คัดลอก c:\q######\syssetup.dll c:\opktools\lang\enu\sku\pro\x86\i386\syssetup.dll
 9. ในโฟลเดอร์ \Opktools\Lang\ENU\SKU\Pro\x86\i386 สร้างเป็น Svcpack โฟลเดอร์
 10. ใช้ตัวแก้ไขข้อความในโฟลเดอร์ \Opktools\Lang\ENU\SKU\Pro\x86\i386 เช่น Notepad เมื่อต้องสร้างแฟ้ม Svcpack.inf ใหม่ที่ประกอบด้วยการ บรรทัดต่อไปนี้
  [Version]
  ลายเซ็น = "$ Windows NT $"
  BuildNumber = 2600
  MajorVersion = 5
  MinorVersion = 1

  [SetupData]
  CatalogSubDir = "i386\svcpack"

  [ProductCatalogsToInstall]
  sp1.cat

  [SetupHotfixesToRun]
  q###### -q - n - z
  ตำแหน่ง q###### คือชื่อของแพคเกจโปรแกรมแก้ไขด่วนนี้
 11. การคัดลอกแฟ้ม Sp1.cat จาก c:\q######โฟลเดอร์ \Update เมื่อต้องการ โฟลเดอร์ C:\Opktools\Lang\ENU\SKU\Pro\x86\i386\Svcpack

  เมื่อต้องทำเช่นนี้ ให้พิมพ์บรรทัดต่อไปนี้บนหน้าจอพร้อมรับคำสั่ง ที่ q###### คือชื่อของแพคเกจโปรแกรมแก้ไขด่วน แล้ว กด ENTER:
  คัดลอก c:\q######\update\sp1.cat c:\opktools\lang\enu\sku\pro\x86\i386\svcpack\sp1.cat
 12. สำเนา Q######แฟ้ม.exe ไป โฟลเดอร์ C:\Opktools\Lang\ENU\SKU\Pro\x86\i386\Svcpack

  เมื่อต้องทำเช่นนี้ ให้พิมพ์บรรทัดต่อไปนี้บนหน้าจอพร้อมรับคำสั่ง ที่ q###### คือชื่อของแพคเกจโปรแกรมแก้ไขด่วน แล้ว กด ENTER:
  คัดลอก q######.exe c:\opktools\lang\enu\sku\pro\x86\i386\svcpack\q######.exe

สถานะ

Microsoft ยืนยันว่า นี่เป็นปัญหาในผลิตภัณฑ์ของ Microsoft ที่ระบุไว้ในตอนต้นของบทความนี้ ปัญหานี้ถูกแก้ไขใน Windows XP Service Pack 1 ก่อน

คุณสมบัติ

หมายเลขบทความ (Article ID): 312368 - รีวิวครั้งสุดท้าย: 30 ตุลาคม 2555 - Revision: 4.0
ใช้กับ
 • Microsoft Windows XP Home Edition
 • Microsoft Windows XP Professional Edition
Keywords: 
kbautohotfix kbhotfixserver kbqfe kbenv kbbug kbfix kbsetup kbwinxpsp1fix kbmt KB312368 KbMtth
แปลโดยคอมพิวเตอร์
ข้อมูลสำคัญ: บทความนี้แปลโดยซอฟต์แวร์การแปลด้วยคอมพิวเตอร์ของ Microsoft แทนที่จะเป็นนักแปลที่เป็นบุคคล Microsoft มีบทความที่แปลโดยนักแปลและบทความที่แปลด้วยคอมพิวเตอร์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าถึงบทความทั้งหมดในฐานความรู้ของเรา ในภาษาของคุณเอง อย่างไรก็ตาม บทความที่แปลด้วยคอมพิวเตอร์นั้นอาจมีข้อบกพร่อง โดยอาจมีข้อผิดพลาดในคำศัพท์ รูปแบบการใช้ภาษาและไวยากรณ์ เช่นเดียวกับกรณีที่ชาวต่างชาติพูดผิดเมื่อพูดภาษาของคุณ Microsoft ไม่มีส่วนรับผิดชอบต่อความคลาดเคลื่อน ความผิดพลาดหรือความเสียหายที่เกิดจากการแปลเนื้อหาผิดพลาด หรือการใช้บทแปลของลูกค้า และ Microsoft มีการปรับปรุงซอฟต์แวร์การแปลด้วยคอมพิวเตอร์อยู่เป็นประจำ
ต่อไปนี้เป็นฉบับภาษาอังกฤษของบทความนี้:312368

ให้ข้อเสนอแนะ

 

Contact us for more help

Contact us for more help
Connect with Answer Desk for expert help.
Get more support from smallbusiness.support.microsoft.com