วิธีการติดตั้งและกำหนดค่าเซิร์ฟเวอร์ DHCP ใน Workgroup ใน Windows Server 2003

การแปลบทความ การแปลบทความ
หมายเลขบทความ (Article ID): 323416 - ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องในบทความนี้
ขยายทั้งหมด | ยุบทั้งหมด

เนื้อหาบนหน้านี้

สรุป

บทความที่มีการทีละขั้นตอนนี้อธิบายวิธีการกำหนดค่าเซิร์ฟเวอร์เซิร์ฟเวอร์ที่ใช้ Windows server 2003 แบบไดนามิก Host Configuration Protocol (DHCP) ใหม่บนเซิร์ฟเวอร์แบบเอกเทศเพื่อให้การจัดการ centralized ip แอดเดรสและการตั้งค่าคอนฟิก TCP/IP อื่น ๆ สำหรับคอมพิวเตอร์ไคลเอนต์ในเครือข่าย

วิธีการติดตั้งบริการ DHCP

ก่อนที่คุณสามารถกำหนดค่าบริการ DHCP คุณต้องติดตั้งไว้บนเซิร์ฟเวอร์ dhcp ไม่ได้ติดตั้ง โดยค่าเริ่มต้นในระหว่างการติดตั้งทั่วไปของ Windows มาตรฐาน Server 2003 หรือ Windows 2003 Server ขององค์กร คุณสามารถติดตั้ง DHCP อย่างใดอย่างหนึ่งใน ระหว่างการติดตั้งเริ่มต้น ของ Windows Server 2003 หรือหลัง จากการเริ่มต้นการติดตั้งเสร็จเรียบร้อยแล้ว

วิธีการติดตั้งบริการ DHCP บนเซิร์ฟเวอร์ที่ที่มีอยู่

 1. คลิกเริ่มการทำงานชี้ไปที่แผงควบคุมแล้ว คลิกเพิ่ม หรือลบโปรแกรม.
 2. ในการเพิ่ม หรือเอาโปรแกรมออกกล่องโต้ตอบ คลิกเพิ่ม/เอาคอมโพเนนต์ของ Windows ออก.
 3. ในวิซาร์คอมโพเนนต์ของ Windows คลิกบริการของระบบเครือข่ายในการคอมโพเนนต์รายการ และจากนั้น คลิกรายละเอียด.
 4. ในการบริการของระบบเครือข่ายกล่องโต้ตอบ คลิกเพื่อเลือกนั้นโฮสต์แบบปรับโพรโทคอการตั้งค่าคอนฟิก (DHCP)กล่องกาเครื่องหมาย และจากนั้น คลิกตกลง.
 5. ในวิซาร์คอมโพเนนต์ของ Windows คลิกถัดไปเมื่อต้องการเริ่มต้นการติดตั้ง แทรก Windows Server 2003 CD-ROM ลงในไดรฟ์ซีดีรอมหรือดีวีดีรอมของคอมพิวเตอร์ถ้าคุณได้รับการพร้อมท์ให้ทำเช่นนั้น ติดตั้งสำเนาของเซิร์ฟเวอร์ DHCP และแฟ้มเครื่องมือไปยังคอมพิวเตอร์ของคุณ
 6. เมื่อการติดตั้งเสร็จสมบูรณ์ คลิกเสร็จสิ้น.

วิธีการกำหนดค่าบริการ DHCP

หลังจากที่คุณได้รับการติดตั้งบริการ DHCP และเริ่มการทำงานได้ คุณต้องสร้างขอบแบบเขต ที่อยู่ในช่วงของที่อยู่ IP ถูกต้องที่พร้อมใช้งานสำหรับ lease ไปยังคอมพิวเตอร์ไคลเอ็นต์ DHCP บนเครือข่าย Microsoft แนะนำว่า แต่ละเซิร์ฟเวอร์ DHCP ในสภาพแวดล้อมการทำงานของคุณมีขอบข่ายอย่างน้อยหนึ่งที่ไม่เหลื่อมกับขอบใด ๆ อื่น ๆ DHCP เซิร์ฟเวอร์เขตในสภาพแวดล้อมการทำงานของคุณ ใน Windows Server 2003 เซิร์ฟเวอร์ DHCP ในโดเมน Active Directory โดยใช้ต้องจะอนุญาตให้ป้องกันrogueเซิร์ฟเวอร์ dhcp จากมาแบบออนไลน์ ใด ๆ Windows Server 2003 เซิร์ฟเวอร์ DHCP ที่กำหนดเองจะไม่ได้รับอนุญาตจะไม่จัดการไคลเอ็นต์

วิธีการสร้างขอบเขตที่สร้าง

 1. คลิกเริ่มการทำงานชี้ไปที่โปรแกรมชี้ไปที่เครื่องมือการดูแลระบบแล้ว คลิกdhcp.
 2. ในคอนโซลทรี คลิกขวาที่เซิร์ฟเวอร์ DHCP ที่คุณต้อง การสร้างขอบเขต DHCP ใหม่ แล้ว คลิกขอบเขตใหม่.
 3. ในตัวช่วยสร้างขอบเขตการสร้าง คลิกถัดไปจากนั้น พิมพ์ชื่อและคำอธิบายสำหรับขอบเขต ซึ่งจะเป็นชื่อที่คุณต้อง แต่มันควรจะช่วยอธิบายเพียงพอเพื่อให้คุณสามารถระบุวัตถุประสงค์ของขอบเขตบนเครือข่ายของคุณ (ตัวอย่างเช่น คุณสามารถใช้ชื่อเช่น "อาคารจัดการไคลเอนต์ที่อยู่") ได้ คลิกถัดไป.
 4. พิมพ์ช่วงของที่อยู่ที่สามารถ leased เป็นส่วนหนึ่งของขอบเขตนี้ (ตัวอย่าง ใช้ที่เป็น IP ของช่วงของเน้นจากที่อยู่ IP ที่เริ่มต้นของ 192.168.100.1 ไปยังที่อยู่สิ้นสุดของ 192.168.100.100) เนื่องจากมีกำหนดที่อยู่เหล่านี้ไปยังไคลเอนต์ เหล่านั้นทั้งหมดต้องอยู่ที่ถูกต้อง สำหรับเครือข่ายของคุณ และไม่อยู่ในขณะใช้งาน ถ้าคุณต้องการใช้เป็นมาสก์เครือข่ายย่อยที่แตกต่างกัน พิมพ์ซับเน็ตมาสก์ใหม่ คลิกถัดไป.
 5. พิมพ์ที่อยู่ที่อยู่ IP ที่คุณต้องการแยกออกจากช่วงที่คุณป้อน ซึ่งรวมถึงใด ๆ ที่อยู่ในช่วงที่อธิบายไว้ในขั้นตอนที่ 4 ที่อาจได้รับ statically กำหนดไปยังคอมพิวเตอร์เครื่องต่าง ๆ ในองค์กรของคุณ โดยทั่วไป ตัวควบคุมโดเมน เว็บเซิร์ฟเวอร์ DHCP เซิร์ฟเวอร์ เซิร์ฟเวอร์ของระบบชื่อโดเมน (DNS) และอื่น ๆ เซิร์ฟเวอร์ มี statically กำหนด ip แอดเดรสหรือไม่ คลิกถัดไป.
 6. พิมพ์จำนวนของวัน ชั่วโมง และนาทีก่อนที่จะมี ip แอดเด รส lease จากขอบข่ายนี้หมดอายุ ซึ่งกำหนดไคลเอนต์ระยะสามารถเก็บที่อยู่ที่ leased โดยไม่ต้อง renewing ดังกล่าวได้ คลิกถัดไปแล้ว คลิกใช่ ฉันต้องการกำหนดค่าตัวเลือกเหล่านี้ในขณะนี้เมื่อต้องการขยายตัวช่วยสร้างการรวมการตั้งค่าสำหรับ DHCP ที่ธรรมดาที่สุดตัวเลือก คลิกถัดไป.
 7. พิมพ์อยู่ IP สำหรับเกตเวย์เริ่มต้นที่ควรจะใช้ โดยไคลเอ็นต์ที่รับที่อยู่ IP จากขอบข่ายนี้ คลิกaddการเพิ่มอยู่เกตเวย์เริ่มต้นในรายการ แล้ว คลิกถัดไป.
 8. ถ้าคุณใช้เซิร์ฟเวอร์ DNS บนเครือข่ายของคุณ พิมพ์ชื่อโดเมนขององค์กรของคุณในการโดเมนหลักกล่อง พิมพ์ชื่อของเซิร์ฟเวอร์ DNS ของคุณ และจากนั้น คลิกแก้ไขเมื่อต้องการตรวจสอบให้แน่ใจว่า เซิร์ฟเวอร์ DHCP ของคุณสามารถติดต่อเซิร์ฟเวอร์ DNS และตรวจสอบอยู่ คลิกaddเมื่อต้องการรวมเซิร์ฟเวอร์นั้นในรายการของเซิร์ฟเวอร์ DNS ที่กำหนดให้กับเครื่องไคลเอนต์ DHCP คลิกถัดไป, and then follow the same steps if you are using a Windows Internet Naming Service (WINS) server, by adding its name and IP address. คลิกถัดไป.
 9. คลิกYes, I want to activate this scope nowto activate the scope and allow clients to obtain leases from it, and then clickถัดไป.
 10. คลิกเสร็จสิ้น.
 11. In the console tree, click the server name, and then clickAuthorizeในการการทำงาน (Action)เมนู

การแก้ไขปัญหา

The following sections explain how to troubleshoot some of the issues that you may experience when you try to install and configure a Windows Server 2003-based DHCP server in a workgroup.

Clients Cannot Obtain an IP Address

If a DHCP client does not have a configured IP address, this typically indicates that the client was not able to contact a DHCP server. This can be caused by a network problem, or because the DHCP server is unavailable. If the DHCP server started and other clients can obtain valid addresses, verify that the client has a valid network connection and that all the related client hardware devices (including cables and network adapters) are working properly.

The DHCP Server Is Unavailable

If a DHCP server does not provide leased addresses to clients, it is frequently because the DHCP service did not start. If this is the case, the server may not be authorized to operate on the network. If you were previously able to start the DHCP service, but it has since stopped, use Event Viewer to check the System log for any entries that may explain why you cannot start the DHCP service.

To restart the DHCP service:
 1. คลิกเริ่มการทำงานแล้ว คลิกเรียกใช้.
 2. ประเภท:cmdแล้ว กด ENTER
 3. ประเภท:net start dhcpserverแล้ว กด ENTER
หรือ
 1. คลิกเริ่มการทำงานชี้ไปที่แผงควบคุมชี้ไปที่เครื่องมือการดูแลระบบแล้ว คลิกการจัดการคอมพิวเตอร์.
 2. ขยายบริการและโปรแกรมประยุกต์แล้ว คลิกบริการ.
 3. Locate and then double-clickDHCP Server.
 4. Verify thatเริ่มต้นตั้งค่าเป็นโดยอัตโนมัติand thatService Statusตั้งค่าเป็นเริ่มต้น. If not, clickเริ่มการทำงาน.
 5. คลิกตกลง, and then close the Computer Management window.

ข้อมูลอ้างอิง

For additional information about DHCP in Windows Server 2003, click the following article number to view the article in the Microsoft Knowledge Base:
169289DHCP (Dynamic Host Configuration Protocol) Basics
167014DHCP Client May Fail to Obtain a DHCP-Assigned IP Address
133490การคลี่คลายข้อขัดแย้งของสำเนาที่อยู่ IP บนเครือข่าย DHCP
263217เซิร์ฟเวอร์ DHCP ของ windows ให้การตั้งค่าเกตเวย์การเริ่มต้นหรือเซิร์ฟเวอร์ DNS ที่ไม่ถูกต้อง

คุณสมบัติ

หมายเลขบทความ (Article ID): 323416 - รีวิวครั้งสุดท้าย: 13 มกราคม 2554 - Revision: 4.0
ใช้กับ
 • Microsoft Windows Server 2003 Enterprise Edition
 • Microsoft Windows Server 2003 Standard Edition
 • Microsoft Windows Small Business Server 2003 Premium Edition
 • Microsoft Windows Small Business Server 2003 Standard Edition
Keywords: 
kbhowto kbhowtomaster kbmt KB323416 KbMtth
แปลโดยคอมพิวเตอร์
ข้อมูลสำคัญ: บทความนี้แปลโดยซอฟต์แวร์การแปลด้วยคอมพิวเตอร์ของ Microsoft แทนที่จะเป็นนักแปลที่เป็นบุคคล Microsoft มีบทความที่แปลโดยนักแปลและบทความที่แปลด้วยคอมพิวเตอร์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าถึงบทความทั้งหมดในฐานความรู้ของเรา ในภาษาของคุณเอง อย่างไรก็ตาม บทความที่แปลด้วยคอมพิวเตอร์นั้นอาจมีข้อบกพร่อง โดยอาจมีข้อผิดพลาดในคำศัพท์ รูปแบบการใช้ภาษาและไวยากรณ์ เช่นเดียวกับกรณีที่ชาวต่างชาติพูดผิดเมื่อพูดภาษาของคุณ Microsoft ไม่มีส่วนรับผิดชอบต่อความคลาดเคลื่อน ความผิดพลาดหรือความเสียหายที่เกิดจากการแปลเนื้อหาผิดพลาด หรือการใช้บทแปลของลูกค้า และ Microsoft มีการปรับปรุงซอฟต์แวร์การแปลด้วยคอมพิวเตอร์อยู่เป็นประจำ
ต่อไปนี้เป็นฉบับภาษาอังกฤษของบทความนี้:323416

ให้ข้อเสนอแนะ

 

Contact us for more help

Contact us for more help
Connect with Answer Desk for expert help.
Get more support from smallbusiness.support.microsoft.com