เกิดข้อผิดพลาดที่ Exchange ActiveSync และ Outlook Mobile Access เมื่อ SSL หรือโดยใช้แบบฟอร์มการรับรองความถูกต้องเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับ Exchange Server 2003

การแปลบทความ การแปลบทความ
หมายเลขบทความ (Article ID): 817379 - ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องในบทความนี้
หมายเหตุ
เครื่องมือตัววิเคราะห์การเชื่อมต่อระยะไกลของอัตราแลกเปลี่ยนช่วยแก้ไขปัญหาการเชื่อมต่อในการปรับใช้ Microsoft Exchange Server เครื่องมือการจำลองไคลเอนต์การเข้าสู่ระบบและจดหมายกระแสสถานการณ์มากมาย เมื่อการทดสอบไม่ แสดงข้อผิดพลาดที่แก้ไขปัญหาเคล็ดลับที่ช่วยให้ผู้ดูแลระบบ IT จำนวนมากแก้ไขปัญหา (จอสำหรับขั้นตอนนี้จะแสดงที่ด้านล่าง)
ยุบรูปภาพนี้ขยายรูปภาพนี้
จอสำหรับการวิเคราะห์การเชื่อมต่อระยะไกล


เมื่อต้องการใช้เครื่องมือนี้ http://go.microsoft.com/fwlink/?LinkId=154308


สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเครื่องมือการแลกเปลี่ยนเซิร์ฟเวอร์ระยะไกลเชื่อมต่อ Analyzer (ExRCA) แวะไปที่เว็บไซต์ Microsoft TechNet ดังต่อไปนี้:
ขยายทั้งหมด | ยุบทั้งหมด

อาการ

เมื่อคุณพยายามเข้าถึงคอมพิวเตอร์ Microsoft Exchange Server 2003 โดยใช้ Microsoft Office Outlook Mobile Access หรือ Exchange ActiveSync คุณพบปัญหาในการเชื่อมต่อหรือการซิงโครไนส์ Exchange ActiveSync เซิร์ฟเวอร์และเข้าถึง Mobile Outlook Exchange (OMA) ใช้ไดเรกทอรีเสมือน /Exchange ในการเข้าถึงแม่แบบ OWA และ DAV บนเซิร์ฟเวอร์ Exchange ส่วนหลังซึ่งเป็นตำแหน่งที่ตั้งของกล่องจดหมายของผู้ใช้ ไม่ Exchange ActiveSync เซิร์ฟเวอร์และ OMA สามารถเข้าถึงไดเรกทอรีเสมือนนี้หากมีเงื่อนไขใด ๆ ต่อไปนี้เป็นจริง:
  • ไดเรกทอรีเสมือนของ Exchange บนหลัง-endserver Exchange ถูกกำหนดค่าให้ใช้ SSL
  • เปิดใช้งานโดยใช้แบบฟอร์มการรับรองความถูกต้อง
ยุบรูปภาพนี้ขยายรูปภาพนี้
2683283
หมายเหตุ: ปัญหาเหล่านี้เกิดขึ้นหากเงื่อนไขเดียวกันเหล่านี้ในไดเรกทอรีเสมือนของ Exchange บนเซิร์ฟเวอร์ front-end

เมื่อปัญหานี้เกิดขึ้น คุณอาจพบอาการต่อไปนี้ในการเข้าถึง Mobile Outlook หรือ Exchange ActiveSync เซิร์ฟเวอร์อย่างใดอย่างหนึ่ง

อาการในการเข้าถึงโทรศัพท์เคลื่อนที่ของ Outlook


อาการใน Exchange ActiveSync

การแก้ไข

เมื่อต้องการแก้ไขปัญหานี้ ใช้หนึ่งในวิธีต่อไปนี้

ยุบรูปภาพนี้ขยายรูปภาพนี้
2683283
หมายเหตุ คุณไม่จำเป็นต้องดำเนินการอย่างใดอย่างหนึ่งวิธีที่อธิบายไว้ในส่วน "การแก้ไข" เซิร์ฟเวอร์ ต้องใช้ SSL และ การเปิดใช้งานการรับรองความถูกต้องโดยใช้ฟอร์มบนเซิร์ฟเวอร์ที่กำหนดค่า

ยุบรูปภาพนี้ขยายรูปภาพนี้
2683283
หมายเหตุ ถ้าคุณกำลังเรียกใช้ Microsoft Small Business Server 2003 โครงแบบที่ได้อธิบายไว้ ในวิธีที่ 1 และวิธีที่ 2 ในส่วน "การแก้ไข" ถูกกำหนดค่าโดยอัตโนมัติระหว่างการติดตั้ง หากคุณได้รับข้อผิดพลาดที่อธิบายไว้ในส่วน "อาการ" บน Small Business Server 2003 เรียกใช้ตัวช่วยสร้างการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตและอีเมลการตั้งค่าคอนฟิกนี้ ตัวช่วยสร้างอาจจะช่วยให้คุณกำหนดค่าไดเรกทอรีเสมือนของ /Exchange และการรับรองความถูกต้องโดยใช้แบบฟอร์มเพื่อทำงาน กับการเข้า ถึง Mobile Outlook และ Exchange ActiveSync

วิธีที่ 1


วิธีที่ 2

ข้อมูลเพิ่มเติม

การเข้าถึงเนื้อหาของกล่องจดหมายของผู้ใช้ ใน Exchange Server 2003, Microsoft-เซิร์ฟเวอร์-ActiveSync และไดเรกทอรีเสมือนเข้าถึง Mobile Outlook ทำการเข้าสู่ระบบของ DAV ชัดเจนไดเรกทอรีเสมือนของอัตราแลกเปลี่ยน การโทรจะคล้ายกับต่อไปนี้:
http://netbios_name_of_mailbox_server/exchange/mailbox_alias
ไม่ Microsoft ActiveSync เซิร์ฟเวอร์และไดเรกทอรีเสมือนของ Outlook Mobile Access สามารถเข้าถึงเนื้อหาของกล่องจดหมายของผู้ใช้ถ้าไดเรกทอรีเสมือนของอัตราแลกเปลี่ยนถูกกำหนดค่าให้ใช้ SSL Microsoft ActiveSync เซิร์ฟเวอร์และไดเรกทอรีเสมือนเข้าถึง Mobile Outlook เท่านั้นพยายามเชื่อมต่อกับไดเรกทอรีเสมือนของ Exchange ผ่านพอร์ต TCP 80 (HTTP), ไม่ผ่าน TCP พอร์ต 443 (HTTPS)

การเข้าถึง Mobile outlook พยายามเชื่อมต่อกับไดเรกทอรีเสมือนของอัตราแลกเปลี่ยน โดยใช้ทั้งหมดรับรองความถูกต้องวิธีต่อไปนี้:
  • Kerberos
  • NTLM
  • พื้นฐาน
เมื่อคุณตั้งค่าคอนฟิกแบบฟอร์มการรับรองความถูกต้องใน Exchange Server 2003 วิธีการรับรองความถูกต้องสำหรับไดเรกทอรีเสมือนของอัตราแลกเปลี่ยนถูกตั้งค่าการรับรองความถูกต้องพื้นฐาน และค่าเริ่มต้นโดเมนถูกตั้งค่าเป็นอักขระเครื่องหมายทับขวา ไดเรกทอรีเสมือนของ Microsoft ActiveSync เซิร์ฟเวอร์เท่านั้นสามารถเชื่อมไปยังไดเรกทอรีเสมือนของอัตราแลกเปลี่ยน โดยใช้การรับรองความถูกต้อง Kerberos

สำหรับข้อมูลเกี่ยวกับปัญหาที่เกี่ยวข้องกับข้อความแสดงข้อผิดพลาด Outlook Mobile Access (OMA) คลิกหมายเลขบทความต่อไปนี้เพื่อดูบทความในฐานความรู้ของ Microsoft:
842023 คุณได้รับข้อผิดพลาดเมื่อคุณพยายามที่จะสร้างข้อความอีเมล พยายามที่จะเพิ่มผู้ติดต่อใหม่ พยายามที่จะเพิ่มงานใหม่ พยายามสร้างการนัดหมายใหม่ในการเข้าถึง Mobile Outlook กับ Exchange Server 2003
898131 เมื่อคุณพยายามเชื่อมต่อกับ Outlook Mobile เข้าถึงเว็บไซต์ที่มีบนคอมพิวเตอร์ Exchange 2003 มี คุณอาจได้รับข้อผิดพลาด "A ระบบเกิดข้อผิดพลาดขณะประมวลผลการร้องขอของคุณ"
สำหรับข้อมูลเกี่ยวกับปัญหาที่เกี่ยวข้องกับข้อผิดพลาดของ Exchange ActiveSync (EAS) คลิกหมายเลขบทความต้องการในรายการต่อไปนี้เพื่อดูบทความในฐานความรู้ของ Microsoft:
886346 คุณได้รับข้อผิดพลาด HTTP 500 เมื่อคุณซิงโครไนส์อุปกรณ์เคลื่อนที่ของคุณกับ Microsoft Exchange Server 2003
826974 "ซิงโครไนส์ล้มเหลวเนื่องจากข้อผิดพลาดบนเซิร์ฟเวอร์" ข้อผิดพลาดเมื่อคุณพยายามที่จะทำให้ตรงกันกับอุปกรณ์เคลื่อนที่กับเซิร์ฟเวอร์ Exchange 2000

ข้อมูลเพิ่มเติม

ยุบรูปภาพนี้ขยายรูปภาพนี้
Windows Mobile Forum
เยี่ยมชมของเรา ฟอรั่ม Windows Phone สำหรับความคิดและคำแนะนำที่เป็นประโยชน์มากขึ้น

คุณสมบัติ

หมายเลขบทความ (Article ID): 817379 - รีวิวครั้งสุดท้าย: 9 ตุลาคม 2556 - Revision: 6.0
ใช้กับ
  • Microsoft Exchange Server 2003 Enterprise Edition
  • Microsoft Exchange Server 2003 Standard Edition
  • Microsoft ActiveSync 4.1
  • Microsoft ActiveSync 4.5
  • Windows Mobile 6.5 Standard
Keywords: 
kbtshoot kbprb kbmt KB817379 KbMtth
แปลโดยคอมพิวเตอร์
ข้อมูลสำคัญ: บทความนี้แปลโดยซอฟต์แวร์การแปลด้วยคอมพิวเตอร์ของ Microsoft แทนที่จะเป็นนักแปลที่เป็นบุคคล Microsoft มีบทความที่แปลโดยนักแปลและบทความที่แปลด้วยคอมพิวเตอร์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าถึงบทความทั้งหมดในฐานความรู้ของเรา ในภาษาของคุณเอง อย่างไรก็ตาม บทความที่แปลด้วยคอมพิวเตอร์นั้นอาจมีข้อบกพร่อง โดยอาจมีข้อผิดพลาดในคำศัพท์ รูปแบบการใช้ภาษาและไวยากรณ์ เช่นเดียวกับกรณีที่ชาวต่างชาติพูดผิดเมื่อพูดภาษาของคุณ Microsoft ไม่มีส่วนรับผิดชอบต่อความคลาดเคลื่อน ความผิดพลาดหรือความเสียหายที่เกิดจากการแปลเนื้อหาผิดพลาด หรือการใช้บทแปลของลูกค้า และ Microsoft มีการปรับปรุงซอฟต์แวร์การแปลด้วยคอมพิวเตอร์อยู่เป็นประจำ
ต่อไปนี้เป็นฉบับภาษาอังกฤษของบทความนี้:817379

ให้ข้อเสนอแนะ

 

Contact us for more help

Contact us for more help
Connect with Answer Desk for expert help.
Get more support from smallbusiness.support.microsoft.com