ใน Outlook Express 6.0 ชื่อบัญชีผู้ใช้เซิร์ฟเวอร์เริ่มต้นปรากฏในส่วนหัวของข้อความตอบกลับในเธรดข้อความของอีเมล

การแปลบทความ การแปลบทความ
หมายเลขบทความ (Article ID): 898125 - ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องในบทความนี้
ขยายทั้งหมด | ยุบทั้งหมด

อาการ

เมื่อคุณตอบกลับในเธรดข้อความข่าวสารใน Microsoft Outlook Express 6.0 ชื่อบัญชีผู้ใช้เซิร์ฟเวอร์ข่าวสารที่ถูกต้องไม่ปรากฏในส่วนหัวของข้อความตอบกลับ แทน ชื่อบัญชีผู้ใช้เซิร์ฟเวอร์ข่าวสารเริ่มต้นปรากฏในส่วนหัวของข้อความตอบกลับ

สาเหตุ

ปัญหานี้อาจเกิดขึ้นเมื่อคุณตอบกลับในเธรดข้อความที่มีการทำเครื่องหมายเป็น "Watched" ในกลุ่มข่าวสารที่สมัครสมาชิก
Note This is a "FAST PUBLISH" article created directly from within the Microsoft support organization. The information contained herein is provided as-is in response to emerging issues. As a result of the speed in making it available, the materials may include typographical errors and may be revised at any time without notice. See Terms of Use for other considerations.

คุณสมบัติ

หมายเลขบทความ (Article ID): 898125 - รีวิวครั้งสุดท้าย: 31 มกราคม 2554 - Revision: 3.0
ใช้กับ
  • Microsoft Outlook Express 6.0
Keywords: 
kbemail kbqfe kbprb kbmt KB898125 KbMtth
แปลโดยคอมพิวเตอร์
ข้อมูลสำคัญ: บทความนี้แปลโดยซอฟต์แวร์การแปลด้วยคอมพิวเตอร์ของ Microsoft แทนที่จะเป็นนักแปลที่เป็นบุคคล Microsoft มีบทความที่แปลโดยนักแปลและบทความที่แปลด้วยคอมพิวเตอร์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าถึงบทความทั้งหมดในฐานความรู้ของเรา ในภาษาของคุณเอง อย่างไรก็ตาม บทความที่แปลด้วยคอมพิวเตอร์นั้นอาจมีข้อบกพร่อง โดยอาจมีข้อผิดพลาดในคำศัพท์ รูปแบบการใช้ภาษาและไวยากรณ์ เช่นเดียวกับกรณีที่ชาวต่างชาติพูดผิดเมื่อพูดภาษาของคุณ Microsoft ไม่มีส่วนรับผิดชอบต่อความคลาดเคลื่อน ความผิดพลาดหรือความเสียหายที่เกิดจากการแปลเนื้อหาผิดพลาด หรือการใช้บทแปลของลูกค้า และ Microsoft มีการปรับปรุงซอฟต์แวร์การแปลด้วยคอมพิวเตอร์อยู่เป็นประจำ
ต่อไปนี้เป็นฉบับภาษาอังกฤษของบทความนี้:898125

ให้ข้อเสนอแนะ

 

Contact us for more help

Contact us for more help
Connect with Answer Desk for expert help.
Get more support from smallbusiness.support.microsoft.com