การแก้ไข: รายงานความล้มเหลวของสายงานการผลิตจะไม่ถูกลบออกจาก<biztalkhostname>ตาราง Q_Suspended ในเซิร์ฟเวอร์ BizTalk Server 2006</biztalkhostname>

การแปลบทความ การแปลบทความ
หมายเลขบทความ (Article ID): 941690 - ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องในบทความนี้
ขยายทั้งหมด | ยุบทั้งหมด

เนื้อหาบนหน้านี้

อาการ

พิจารณาสถานการณ์ต่อไปนี้::
  • ในเซิร์ฟเวอร์ Microsoft 2006 การเซิร์ฟเวอร์ BizTalk คุณกำลังเรียกใช้แอพลิเคชันของ BizTalk
  • เกิดข้อผิดพลาดในการบอกรับสมาชิก และจากนั้น คุณสิ้นสุดอินสแตนซ์การบริการที่เลื่อนออกไป
ในสถานการณ์สมมตินี้ คุณอาจสังเกตเห็นว่า รายงานความล้มเหลวของสายงานการผลิต accumulate ในนั้นBizTalkHostNameตาราง Q_Suspended ซึ่งทำให้การBizTalkMsgboxDbฐานข้อมูลการขยาย

หมายเหตุ:กระบวนการBizTalkHostNameตัวยึดเป็นตัวยึดสำหรับชื่อโฮสต์

สาเหตุ

ปัญหานี้เกิดขึ้นเนื่องจากรายงานความล้มเหลวของสายงานการผลิตไม่ถูกลบออกจากนั้นBizTalkHostNameQ_Suspended ตาราง ไม่สามารถดูได้ในคอนโซลการจัดการ BizTalk รายงานความล้มเหลวในการกำหนดเส้นทางเหล่านี้ได้เนื่องจากคอนโซลการจัดการ BizTalk queries ตารางอินสแตนซ์ เมื่อคุณสิ้นสุดอินสแตนซ์การบริการที่เลื่อนออกไปหลังจากเกิดข้อผิดพลาดในการบอกรับสมาชิก รายงานความล้มเหลวของสายงานการผลิตจะถูกเอาออกจากอินสแตนซ์ที่ตาราง นอกจากนี้ คุณไม่สามารถสิ้นสุดรายงานความล้มเหลวของสายงานการผลิตได้เนื่องจากจะไม่เกี่ยวข้องกับอินสแตนซ์การบริการ

การแก้ไข

ข้อมูลโปรแกรมแก้ไขด่วน

คำเตือนคุณไม่สามารถย้อนกลับโปรแกรมแก้ไขด่วนนี้จากเซิร์ฟเวอร์ BizTalk สภาพแวดล้อมได้ ดังนั้น ตรวจสอบให้แน่ใจว่า คุณครบถ้วนทดสอบโปรแกรมแก้ไขด่วนนี้ในสภาพแวดล้อมการทดสอบก่อนที่คุณใช้โปรแกรมแก้ไขด่วนนี้ไปยังสภาพแวดล้อมการผลิต พยายามไม่ใช้เพิ่ม หรือเอาโปรแกรมออกเมื่อต้องการเอาโปรแกรมแก้ไขด่วนนี้ได้เนื่องจากนี้ไม่ย้อนกลับการเปลี่ยนแปลงฐานข้อมูล และออกจากสภาพแวดล้อมของ BizTalk Server ในสถานะที่ไม่สอดคล้องกันสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม ให้ดูที่แฟ้ม Readme.txt ที่รวมอยู่ในแพคเกจโปรแกรมแก้ไขด่วน

โปรแกรมแก้ไขด่วนที่ได้รับการสนับสนุนจาก Microsoft พร้อมใช้งานแล้ว อย่างไรก็ตาม โปรแกรมแก้ไขด่วนนี้มีเป้าหมายเพื่อการแก้ไขปัญหาที่อธิบายไว้ในบทความนี้เท่านั้น นำโปรแกรมแก้ไขด่วนนี้ไปใช้กับระบบที่พบปัญหานี้เท่านั้น โปรแกรมแก้ไขด่วนนี้อาจได้รับการทดสอบเพิ่มเติม ดังนั้น หากคุณไม่ได้รับความเสียหายรุนแรงจากปัญหานี้ เราขอแนะนำให้คุณรอการปรับปรุงซอฟต์แวร์ถัดไปที่มีโปรแกรมแก้ไขด่วนนี้

หากมีโปรแกรมแก้ไขด่วนพร้อมสำหรับการดาวน์โหลด คุณจะเห็นส่วน "โปรแกรมแก้ไขด่วนพร้อมดาวน์โหลด" อยู่ที่ด้านบนของบทความฐานความรู้นี้ หากส่วนนี้ไม่ปรากฏขึ้น โปรดติดต่อฝ่ายบริการสนับสนุนลูกค้าของ Microsoft เพื่อขอรับโปรแกรมแก้ไขด่วน

หมายเหตุ:หากเกิดปัญหาอื่น ๆ หรือ ถ้ามีการแก้ไขปัญหาเป็นสิ่งจำเป็น คุณอาจต้องสร้างการร้องขอบริการแยกต่างหาก ค่าใช้จ่ายในการสนับสนุนปกติจะเกิดขึ้นเมื่อมีคำถามและประเด็นการสนับสนุนอื่นๆ ซึ่งไม่จัดอยู่ในโปรแกรมแก้ไขด่วนเฉพาะที่กล่าวถึงนี้ สำหรับรายการของหมายเลขโทรศัพท์ของฝ่ายบริการและการสนับสนุนลูกค้าของ Microsoft ทั้งหมด หรือถ้าต้องการสร้างคำขอรับการสนับสนุนแยกต่างหาก โปรดเข้าสู่เว็บไซต์ของ Microsoft ต่อไปนี้::
http://support.microsoft.com/contactus/?ws=support
หมายเหตุ:แบบฟอร์ม "โปรแกรมแก้ไขด่วนพร้อมดาวน์โหลด" แสดงภาษาในโปรแกรมแก้ไขด่วนมีอยู่ หากคุณไม่เห็นภาษาของคุณ เป็นเพราะไม่มีโปรแกรมแก้ไขด่วนสำหรับภาษานั้น

ข้อกำหนดเบื้องต้น

คุณต้องมี BizTalk Server 2006 ติดตั้งให้ใช้โปรแกรมแก้ไขด่วนนี้

ข้อกำหนดในการเริ่มต้นระบบคอมพิวเตอร์ใหม่

โปรแกรมแก้ไขด่วนนี้กำลังปรับปรุงฐานข้อมูล BizTalkMsgBoxDB เมื่อต้องการหลีกเลี่ยงข้อผิดพลาดและ shutdowns ที่ไม่คาดคิดในระหว่างการติดตั้งฮอตฟิกซ์ ปิดบริการของบริษัทตัวแทนการ SQL ที่กำลังเรียกใช้งานตัวแทนการ SQL BizTalk บริการ IIS (โฮสต์ isolated), และกรณีโฮสต์ BizTalk ทั้งหมดที่กำลังทำงานในกลุ่ม BizTalk นี้ หลังจากที่มีการติดตั้งโปรแกรมแก้ไขด่วน เริ่มต้นบริการตัวแทนการ SQL บริการของ IIS และอินสแตนซ์โฮสต์ของ BizTalk

ข้อมูลการทดแทนโปรแกรมแก้ไขด่วน

โปรแกรมแก้ไขด่วนนี้ไม่ได้แทนฮอตฟิกซ์อื่น ๆ

ข้อมูลแฟ้ม

โปรแกรมแก้ไขด่วนรุ่นภาษาอังกฤษนี้มีแอตทริบิวต์แฟ้ม (หรือแอตทริบิวต์แฟ้มหลังจากนี้) ซึ่งแสดงในตารางต่อไปนี้ วันที่และเวลาของแฟ้มเหล่านี้จะปรากฏในรูปแบบเวลามาตรฐานสากล (UTC) เมื่อคุณดูข้อมูลแฟ้ม ข้อมูลจะถูกแปลงเป็นเวลาท้องถิ่น เมื่อต้องการค้นหาความแตกต่างระหว่างเวลา UTC กับเวลาท้องถิ่น ใช้โซนเวลาแท็บในนั้นวันที่และเวลาสินค้าในการควบคุมแผง
ยุบตารางนี้ขยายตารางนี้
ชื่อแฟ้มรุ่นของแฟ้มขนาดแฟ้มวันที่เวลาแพลทฟอร์ม
Msgboxlogic.sqlไม่สามารถใช้งานได้541,36420 2007 Aug12:51ไม่สามารถใช้งานได้

สถานะ

Microsoft ยืนยันว่าปัญหานี้เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นกับผลิตภัณฑ์ของ Microsoft ซึ่งมีการระบุไว้ในส่วน "การใช้งาน"

คุณสมบัติ

หมายเลขบทความ (Article ID): 941690 - รีวิวครั้งสุดท้าย: 20 ตุลาคม 2553 - Revision: 2.0
ใช้กับ
  • Microsoft BizTalk Server 2006 Developer Edition
  • Microsoft BizTalk Server 2006 Enterprise Edition
  • Microsoft BizTalk Server 2006 Standard Edition
Keywords: 
kbautohotfix kbbtsmessaging kbbiztalk2006presp1fix kbexpertiseinter kbhotfixserver kbqfe kbmt KB941690 KbMtth
แปลโดยคอมพิวเตอร์
ข้อมูลสำคัญ: บทความนี้แปลโดยซอฟต์แวร์การแปลด้วยคอมพิวเตอร์ของ Microsoft แทนที่จะเป็นนักแปลที่เป็นบุคคล Microsoft มีบทความที่แปลโดยนักแปลและบทความที่แปลด้วยคอมพิวเตอร์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าถึงบทความทั้งหมดในฐานความรู้ของเรา ในภาษาของคุณเอง อย่างไรก็ตาม บทความที่แปลด้วยคอมพิวเตอร์นั้นอาจมีข้อบกพร่อง โดยอาจมีข้อผิดพลาดในคำศัพท์ รูปแบบการใช้ภาษาและไวยากรณ์ เช่นเดียวกับกรณีที่ชาวต่างชาติพูดผิดเมื่อพูดภาษาของคุณ Microsoft ไม่มีส่วนรับผิดชอบต่อความคลาดเคลื่อน ความผิดพลาดหรือความเสียหายที่เกิดจากการแปลเนื้อหาผิดพลาด หรือการใช้บทแปลของลูกค้า และ Microsoft มีการปรับปรุงซอฟต์แวร์การแปลด้วยคอมพิวเตอร์อยู่เป็นประจำ
ต่อไปนี้เป็นฉบับภาษาอังกฤษของบทความนี้:941690

ให้ข้อเสนอแนะ

 

Contact us for more help

Contact us for more help
Connect with Answer Desk for expert help.
Get more support from smallbusiness.support.microsoft.com