PC Talk – เริ่มใช้ฟังก์ชัน VLOOKUP และ HLOOKUP ใน Excel

การแปลบทความ การแปลบทความ
ปิด ปิด
หมายเลขบทความ (Article ID): 952197 - ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องในบทความนี้
บทสนทนานี้อธิบายแนวคิดเบื้องต้นของคำสั่ง VLOOKUP และ HLOOKUP ใน Excel ซึ่งช่วยให้คุณสร้างตารางข้อมูลที่ใช้ข้อมูลจากแผ่นงานอื่น ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมไปถึงแนะนำเอกสารอ้างอิงเพิ่มเติมสำหรับทั้งสองฟังก์ชันด้วย
 ชั้นสร้างเอกสาร Excel สำหรับจัดการสินค้า แล้วชั้นก็อยากรวมรายการราคาสินค้ากับรายการประเภทสินค้าไว้ด้วยกันแต่ว่าจำนวนของสองตารางมันไม่เท่ากันล่ะ
ยุบรูปภาพนี้ขยายรูปภาพนี้
00 01r


ชั้นก็เลยใช้วิธีการคัดลอกแล้ววางไปเลยทั้งรายการตรงๆไม่ได้ แม้จะเรียงตามเลขสินค้าแล้วก็ตาม ไม่งั้นชั้นก็ต้องใช้วิธีคัดลอกแล้ววางทีละรายการ
answer image
Question Image
กรณีแบบนี้เนี่ย เธอน่าจะใช้ฟังก์ชัน VLOOKUP ดู 
 ฟังก์ชัน VLOOKUP เหรอ?
answer image
Question Image
ยกตัวอย่างนะ ฟังก์ชันนี้จะไปดึงค่า “28000546” จากรายการประเภทสินค้าแล้วก็ไปดึงค่ามาจากคอลัมน์ในแถวเดียวกัน
ยุบรูปภาพนี้ขยายรูปภาพนี้
00 02r


แล้วก็คืนค่าในอีกตาราง
ยุบรูปภาพนี้ขยายรูปภาพนี้
00 03r
 
 เธอทำแบบนั้นได้ด้วยเหรอ
answer image
Question Image
แค่พิมพ์ว่า “=VLOOKUP(A:A, product classification!A:B,2,FALSE)” ในช่องไหนซักช่องที่เธออยากวางข้อมูลประเภทสินค้า เช่น B2 ก็ได้
ยุบรูปภาพนี้ขยายรูปภาพนี้
00 04r
 
 ชื่อประเภทสินค้าแสดงขึ้นมาในช่องที่ชั้นเพิ่งใส่ฟังก์ชันไปเมื่อกี้ มันเจ๋งมากเลย
ยุบรูปภาพนี้ขยายรูปภาพนี้
00 05r
answer image
Question Image
ทีนี้ เธอก็แค่ก๊อปปี้ฟังก์ชันไปในแถวอื่นๆ ถ้าเธอเลือกจากเซลล์ B2 ไปจนแถวสุดท้ายแล้วกด Ctrl + D เธอจะคัดลอกฟังก์ชันไปจนถึงแถวสุดท้ายเลย
ยุบรูปภาพนี้ขยายรูปภาพนี้
00 06r
 
 ว้าว ! ข้อมูลประเภทสินค้าถูกคัดลอกมาในทันทีเลยล่ะ
ยุบรูปภาพนี้ขยายรูปภาพนี้
00 07r


แล้วก็อีกอย่าง เธอช่วยอธิบายหน่อยว่าที่ชั้นพิมพ์ไปว่า “=VLOOKUP(A:A, product classification!A:B,2,FALSE)” เนี่ยหมายความว่าอะไรบ้าง “A:A” กับ “product classification!A:B” คืออะไร
answer image
Question Image
ตั้งแต่ “=VLOOKUP” ก็คือ “(A:A, product classification!A:B,2,FALSE)” หมายความว่า “(ค่าที่จะดูข้อมูล, ช่วงสำหรับ lookup table, เลขคอลัมน์, ดูข้อมูลเป็นช่วง)”

หรือจะแปลได้ว่า มันจะหา “ค่าที่จะดูข้อมูล” ใน “ช่วงสำหรับ Lookup Table” แล้วคืนค่าที่อยู่ในแถวเดียวกันออกมาโดยใช้ “เลขคอลัมน์” เป็นหลัก

ตัวแรก “A:A” ใน ค่าของข้อมูลที่จะดู หมายถึงว่าจะหาข้อมูลในคอลัมน์ A ในแต่ละแถว ถ้าเธอใส่ฟังก์ชันนี้ในช่อง C2 เธออาจจะใส่ว่า “A2” แทนที่จะใส่ว่า “A:A” ก็ได้

ส่วนที่สอง”product classification!A:B” หมายถึง ให้หาจากทุกเซลล์ในคอลัมน์ A และ B ในแผ่นงาน“product classification”

ส่วนที่สาม “2” หมายถึงให้ดึงข้อมูลจากคอลัมน์ที่สองจากคอลัมน์ซ้ายสุดของช่วงที่กำหนดไว้เป็น lookup table

สุดท้าย “FALSE” หมายถึงฟังก์ชันจะค้นหาข้อมูลที่มีค่าตรงกัน ถ้าไม่เจอจะคืนค่าเป็น #N/A ถ้าเธอต้องการค้นหาเป็นช่วงล่ะก็ยิ่งต้องมั่นใจว่าค่านี้ต้องเป็น FALSE ไม่อย่างนั้นมันจะไม่หาค่ายกเว้นเสียแต่ว่าค่านั้นจะถูกเรียงจากน้อยไปมาก
 
 เข้าใจละ ในกรณีของชั้น ขั้นแรกคือฟังก์ชันนี้จะหาเลขสินค้าจากเซล “A2” ซึ่งก็คือ “28000546” แล้วมันก็จะหาดูเลขเดียวกันในแผ่นงาน product classification ในคอลัมน์ซ้ายสุดในช่วง A และ B ขั้นที่สามก็คือฟังก์ชันนี้ก็จะคืนค่าของคอลัมน์ที่สองจากแถวเดียวกัน
answer image
Question Image
ฟังก์ชัน VLOOKUP จะดูข้อมูลในช่วงที่เลือกไว้ในแนวตั้ง ถ้าเธออยากหาข้อมูลตามแนวนอนก็ใช้ฟังก์ชัน HLOOKUP แทนได้ ถ้าเธอมีเวลาลองเข้าไปดูหน้าของ VLOOKUP กับ HLOOKUP ใน Office Online สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมได้ 
 ขอบคุณมาก เดี๋ยวชั้นจะลองใช้อีกฟังก์ชันนึงดู
answer image
การปฏิเสธความรับผิดเนื้อหาแนวทางแก้ปัญหาจากประชาคม

MICROSOFT CORPORATION และ/หรือ ซัพพลายเออร์ของบริษัท ไม่ได้เป็นตัวแทนรับรองถึงความเหมาะสม ความเชื่อถือได้ หรือความเที่ยงตรงของข้อมูลและภาพกราฟิคที่เกี่ยวข้อง ซึ่งอยู่ในที่นี้ ข้อมูลดังกล่าวทั้งหมดและภาพกราฟิคที่เกี่ยวข้อง ได้รับการนำเสนอ “ตามที่เป็น” โดยไม่มีการให้การรับประกันใดๆ MICROSOFT และซัพพลายเออร์ของบริษัท ขอปฏิเสธการรับประกันและเงื่อนไขทั้งหมดในที่นี้ ที่เกี่ยวข้องกับข้อมูลและภาพกราฟิคนี้ รวมถึงการรับประกันและเงื่อนไขโดยนัยทั้งหมดของความสามารถในการจัดจำหน่าย ความเหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เฉพาะ การทำงานที่คล้ายคลึงกับผลงานบุคคล กรรมสิทธิ์ และการไม่ล่วงละเมิด คุณตกลงเป็นการเฉพาะด้วยว่า ไม่ว่าในกรณีใด MICROSOFT และ/หรือ ซัพพลายเออร์ของบริษัท ไม่รับผิดชอบภาระใดๆ เกี่ยวกับความเสียหายทั้งทางตรง ทางอ้อม จากการใช้งานอย่างหนัก อุบัติเหตุ ความเสียหายเฉพาะกรณี หรือที่เกิดขึ้นตามมา ไม่ว่าแบบใด รวมทั้งแต่ไม่จำกัดเฉพาะ ความเสียหายจากการสูญเสียการใช้ การสูญหายของข้อมูลหรือกำไร ที่เกิดขึ้นจากหรือเกี่ยวข้องกับการใช้หรือการไม่สามารถใช้ข้อมูลและภาพกราฟิคที่เกี่ยวข้องที่อยู่ในที่นี้ ไม่ว่าจะมีพื้นฐานจากการติดต่อ การล่วงละเมิด ความประมาท ภาระหนี้สิน หรือในทางอื่นใด แม้ว่า MICROSOFT หรือซัพพลายเออร์รายใดของบริษัท จะได้รับการแจ้งถึงความเสียดายที่อาจเป็นไปได้นั้นแล้วก็ตาม

คุณสมบัติ

หมายเลขบทความ (Article ID): 952197 - รีวิวครั้งสุดท้าย: 30 มีนาคม 2553 - Revision: 2.5
ใช้กับ
  • Microsoft Office Excel 2007
  • Microsoft Office Excel 2003
  • Microsoft Excel 2000 Standard Edition

ให้ข้อเสนอแนะ

 

Contact us for more help

Contact us for more help
Connect with Answer Desk for expert help.
Get more support from smallbusiness.support.microsoft.com